19 ธันวาคม 2566
โครงการสนับสนุนเครื่องมือชุดทดลองวิทยาศาสตร์ ให้กับโรงเรียนในเขตพื้นที่อ.วังจันทร์ และ อ.เขาชะเมา

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ร่วมกับทีมการศึกษาของกลุ่ม ปตท. ได้จัดกิจกรรมโครงการสนับสนุนเครื่องมือการทดลองวิทยาศาสตร์ (ชุด KIT) ให้กับโรงเรียนในเขตพื้นที่อำเภอวังจันทร์และอำเภอเขาชะเมา

โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานด้านพลังงานทดแทนผ่านการลงมือปฏิบัติจริง และได้เรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ด้วยความสนุกสนาน เป็นการขยายโอกาสและช่วยยกระดับการศึกษา

ด้านวิทยาศาสตร์ให้กับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ในการจัดทำโครงการมีคุณธิดารัตน์ ทุมมากรณ์ ผู้จัดการโรงเรียนกำเนิดวิทย์ พร้อมด้วยครูโรงเรียนกำเนิดวิทย์จำนวน 4 ท่าน

คือ 1) ดร. ยุติชัย เหมือนเงิน ประทีปะเสน ครูสาขาวิชาเคมีและวิทยาศาสตร์โลก

2) คุณนรีกานต์ นาคามดี ครูสาขาวิชาศิลปะ

3) คุณณัฐพุทธิญา ชวนะลิขิกร ครูห้องปฏิบัติการเคมี

และ 4) คุณพิมพ์ชนก ฤกษ์อุโฆษ ครูห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ เป็นผู้ดูแลโครงการ

และมีนักเรียนของโรงเรียนกำเนิดวิทย์จำนวน 10 คน เป็นพี่เลี้ยงในการจัดกิจกรรมครั้งนี้

การส่งมอบชุดเรียนรู้ทดลองวิทยาศาสตร์ (Science Kit) ได้จัดขึ้นในวันพุธที่ 8 พฤศจิกายน 2566 โดยส่งมอบให้กับ 15 โรงเรียนเครือข่าย ประกอบด้วย 1) ชุดพลังงานแสงอาทิตย์ 2) ชุดผลิตไฟฟ้าจากผลไม้

ซึ่งได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์บุญโชติ เผ่าสวัสดิ์ยรรยง ผู้อำนวยการโรงเรียนกำเนิดวิทย์,

คุณธิดารัตน์ ทุมมากรณ์ ผู้จัดการโรงเรียนกำเนิดวิทย์,

คุณประหนึ่งอร วัฒนธรรม ผู้จัดการฝ่ายกิจการเพื่อสังคม ผู้แทนจากทีมการศึกษาของ กลุ่ม ปตท.

และ ดร. ยุติชัย เหมือนเงิน ประทีปะเสน ครูสาขาวิชาเคมีและวิทยาศาสตร์โลก

ร่วมมอบชุดเรียนรู้ทดลองวิทยาศาสตร์ในครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจากคุณกานตพงศ์ สุทธิประภา

รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 2 มาร่วมเป็นสักขีพยานด้วย ซึ่งกิจกรรมนี้พี่ ๆ โรงเรียนกำเนิดวิทย์ได้สอนและสาธิตการใช้ชุดเรียนรู้ทดลองวิทยาศาสตร์เพื่อให้ความรู้กับน้อง ๆ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อไปได้